Chương trình làm việc đánh giá các hoạt động đang triển khai của dự án MentalHigh tại Valencia, Tây Ban Nha đã diễn ra thành công tốt đẹp
17/06/2024 17:10
Từ ngày 27/5 đến ngày 31/5/2024, Dự án “Nâng cao năng lực về sức khỏe tâm thần tại các trường đại học ở Đông Nam Á – Buidling Mental Health Capacity at Higher Education Institutes in Southest Asia (MentalHigh)” triển khai các hoạt động thăm và làm việc tại Valencia, Tây Ban Nha do Trường Đại học Jaume I De Castellon (UJI) chủ trì.

Dự án do quỹ Eramus+ của Liên minh Châu Âu tài trợ, trong giai đoạn 2023 – 2026 nhằm nâng cao hiểu biết về sức khỏe tâm thần cho các giảng viên, cán bộ, và sinh viên tại các trường đại học ở khu vực Đông Nam Á.

Đại diện mười trường thành viên của dự án đã tham gia chương trình làm việc. Về phía đối tác Châu Âu có: Đại học Khoa học Ứng dụng Hamburg, Đức (HAW) – Tổ chức điều phối dự án, Đại học khoa học Ứng dụng Turku, Phần Lan (TUAS), Đại học Jaume I De Castellon, Tây Ban Nha (UJI). Về phía đối tác Việt Nam tham dự chương trình làm việc trực tiếp có các trường đại học: Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội (UED); Trường Đại học Khoa học Xã hội nhân, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (USSH); Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh (VUTED); Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên (TUEBA); Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên (TUAF). Về phía đối tác Campuchia: Đại học Hoàng gia Campuchia (RUPP); Học viện Giáo dục Camphuchia (NIE).

GS.TS. Gunter Groen trao Giấy Chứng nhận tham gia cho sinh viên cho TS. Phạm Hữu Truyền, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh (VUTED)

Phát biểu khai mạc chương trình làm việc, Bà Cristna Botella, Giám đốc LabPsiTec (Phòng thí nghiệm Tâm lý và Công nghệ), Đại học Jaume I De Castellon, Tây Ban nha (UJI) đã nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa thực tiễn của dự án. Trong bài phát biểu, bà đã đánh giá  thực trạng sức khỏe tâm thần của sinh viên, giảng viên tại các trường đại học ở Đông Nam Á là một trong những vấn đề đáng quan tâm của các cơ sở giáo dục đại học và việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong khuôn khổ dự án MentalHigh góp phần đưa ra các đánh giá, nhận định nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần của sinh viên, giảng viên, từ đó tạo ra môi trường học tập và làm việc hiệu quả hơn là việc rất có ý nghĩa.

Bà Cristna Botella, Giám đốc LabPsiTec (Phòng thí nghiệm Tâm lý và Công nghệ), Đại học Jaume I De Castellon,

Tây Ban Nha (UJI) – Phát biểu khai mạc

Tại buổi đầu làm việc, GS.TS. Gunter Groen, Đại học Khoa học Ứng dụng Hamburg, Đức (HAW) – Điều phối dự án, đã giới thiệu về dự án MentalHigh, đồng thời báo cáo những kết quả quan trọng mà dự án đã đạt được. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo của các trường đối tác ở Việt Nam và Campuchia của dự án đã nhận giấy chứng nhận tham gia dự án cho sinh viên của các trường để ghi nhận vai trò của các sinh viên trong nhóm Hội đồng Sinh viên (Student Board) đã tham gia đóng góp cho các hoạt động của dự án MentalHigh.

Bà Mari Lahti – Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Turku, Phần Lan (TUAS) đã trình bày kết quả sơ bộ các buổi phỏng vấn nhóm tại các trường đại học Việt Nam và Campuchia

Tại đây, các thành viên của dự án đã trình bày và trao đổi tình hình thực hiện các công việc của dự án, cũng như kế hoạch triển khai các nội dung mình phụ trách trong thời gian tới. Cụ thể, dự án sẽ có các công bố khoa học trên các tạp chí uy tín. Khóa học trực tuyến với tên gọi ‘MoodCare’ với 48 video bài học đã được sản xuất và đang được tiến hành lấy ý kiến đánh giá của nhóm Hội đồng Sinh viên và chạy thử nghiệm. Phần mềm MoodCare cũng sẽ được tích hợp trong website chính thức của dự án trên trang www.mentalhigh.net. Khi kết thúc dự án, khóa học trực tuyến và phần mềm sẽ được cung cấp miễn phí cho sinh viên, cán bộ và giảng viên các trường thành viên của dự án.

Bà Cao Thị Hương – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh (VUTED) trình bày kết quả thiết kế phần mềm và khóa học trực tuyến đến thời điểm hiện tại

Bà Guadalupe Molinari và Laura Sanahuja, Đại học Jaume I De Castellon (UJI) trình bày kết quả lấy ý kiến về nội dung các module khóa học

Trong thời gian tới, các trường thành viên sẽ tổ chức sự kiện Lịch Sức khỏe Tâm thần (Mental Health Calendar – MHC Event). Sự kiện này sẽ được chia sẻ trực tuyến với các đơn vị giáo dục khác.

Bà Astrid Jörns-Presentati, Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Hamburg (HAW), trao đổi về kế hoạch tổ chức các chương trình hội thảo, tập huấn nâng cao Sức khỏe Tâm thần (Mental Health Calendar – MHC Events) tại Việt Nam và Campuchia

Bà Đặng Hoàng Minh – Trường Đại học Giáo dục (UED) trình bày các bước phát triển kỹ thuật xây dựng phần mềm về Kiến thức Sức khỏe Tâm thần

Bên cạnh đó, các hoạt động khác của dự án cũng sẽ liên tục được triển khai và hoàn thiện, bao gồm viết bài báo khoa học, xây dựng bài giảng cho khóa học trực tuyến, phát triển phần mềm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần, chuẩn bị các buổi tọa đàm nâng cao năng lực, phát hành các sản phẩm truyền thông marketing cho dự án.

Bà Nguyễn Bích Hồng – Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (TUEBA) trình bày chiến lược tổng thể truyền thông cho dự án

Sau 5 ngày diễn ra sự kiện, các thành viên dự án đã thống nhất được thời gian và cách thức triển khai các hoạt động tiếp theo của dự án.  Chương trình làm việc diễn ra thành công tốt đẹp và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong thời gian tới các thành viên của dự án cam kết sẽ nỗ lực thực hiện công việc theo đúng tiến độ, đúng cam kết và mang lại giá trị và lan tỏa cao.

Một số hình ảnh.

Phòng Hợp tác Quốc tế.