Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam: Công đoàn Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh phát huy vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi , chăm lo đời sống cho cán bộ giảng viên, viên chức
02/07/2024 09:47
Công đoàn Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh đã thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giảng viên, nhân viên thông qua việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ; đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động; đảm bảo quyền và lợi ích về chính trị, vật chất, tinh thần cho các công đoàn viên.

- Nghiên cứu, tham gia hoàn thiện các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động:

+ Thảo luận góp ý cho các quy chế nội bộ và thông qua tại Hội nghị công chức, viên chức năm 2024 như: Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế công tác giảng viên, giáo viên, Quy chế dân chủ cơ sở v.v.

+ Đại diện Công đoàn và CBVCLĐ tham gia góp ý vào các văn bản quy định về chế độ, chính sách của nhà trường có liên quan đến đoàn viên và người lao động.

- Công đoàn đã phát động và ký cam kết thi đua với chuyên môn nhằm thực hiệm tốt nhiệm vụ chính trị năm 2024 trong Hội nghị CCVC.

- Công đoàn đã giám sát việc thực hiện Pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội đối với CNVCLĐ (như: chế độ thai sản, ốm đau, nghỉ phép, nghỉ dưỡng sức, BHXH. BHYT, BHTT, các phụ cấp...) Kết quả: Nhà trường đã thực hiện đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của nhà nước về các chế độ, chính sách đối với CNVCLĐ.

- Thực hiện tuyên truyền, treo băng rôn hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1 năm 2024 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các TNLĐ và bệnh nghề nghiệp”. Phòng chống dịch bệnh COVID-19

- Về hoạt động xã hội: Đảm bảo chế độ lương, thưởng Tết nguyên đán và các ngày lễ lớn cho CNVCLĐ; thực hiện cuộc vận động “Tết vì người nghèo 2024”. Hàng năm, Công đoàn Trường trên tinh thần tiết kiệm chi để có một khoản kinh phí làm quà Tết cho Người Lao động và quà mừng tuổi chẵn các cụ Tứ thân Phụ mẫu của đoàn viên. Công đoàn đã quyên góp tiền và quần áo để tặng quà Tết cho 30 em học sinh nghèo ở Xã Xiềng My - Huyện Tương Dương;  30 em học sinh nghèo học giỏi ở trường PTTH Quỳ Châu; 40 em học sinh nghèo học giỏi ở trường PTTH Quế Phong ; 02 em học sinh hoàn cảnh khó khăn ở xã Châu Thôn – huyện Quế Phong: 01 ĐVCĐ mắc bệnh hiểm nghèo công tác tại Khoa CNTT; tặng quà Tết cho 10 gia đình khó khăn ở trường, tặng quà Tết cho 10 gia đình khó khăn tại P.Hưng Dũng (Địa phương nơi Trường đóng); tặng quà Tết cho Trung tâm Tàn Tật TP Vinh tại P.Bến Thuỷ: Vận động quyên góp mỗi người 1 ngày lương để ủng hộ xây nhà cho người nghèo do Ủy ban mặt trận Tổ quốc và LĐLĐ Tỉnh Nghệ An phát động.

- Thực hiện chủ đề năm 2024 "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở" và “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, BCH công đoàn trường đã họp mở rộng triển khai chủ trương đến toàn bộ các công đoàn bộ phận và từng đoàn viên.

- Kết quả thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên”: Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn để phân phối quỹ phúc lợi cho đoàn viên theo “Quy chế chi tiêu nội bộ 2024” như: Tiền thưởng cuối năm; Tiêu chuẩn các ngày lễ và Tết nguyên đán, chế độ đi nghỉ mát xa (5 triệu đồng/đoàn viên) và nghỉ mát gần (1 triệu đồng/đoàn viên); khen thưởng và tặng quà cho con CBVC nhân ngày 1/6 và Tết Trung thu; hỗ trợ cho đoàn viên đi làm nghiên cứu sinh v.v...

- Tổ chức thăm hỏi và tặng quà Tết cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hàng năm, công đoàn tham gia cùng chính quyền xây dựng và chỉnh sửa các quy chế, quy định có liên quan đến cán bộ, viên chức, người lao động; chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị giải quyết kịp thời và đẩy đủ các chế độ, chính sách về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn, xét khen thưởng thi đua cho đoàn viên…; nắm bắt tâm tư nguyện vọng và điều kiện sinh hoạt của đoàn viên, CBVCLĐ để kịp thời giải quyết và có kiến nghị, đề xuất biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi, hợp pháp cho đoàn viên CBVCLĐ.